Dukhtar ภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสิทธิสตรีเรื่องเยี่ยมแห่งปี ที่ไม่ควรพลาด

Dukhtar ภาพยนต์สะท้อนผู้หญิงในปากีสถาน ต้องแต่งงานตอนอายุ 14 หลังจากนั้นคือช้างเท้าหลังตลอดชีวิตเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าชมนิทรรศการเกี่ยวกับสิทธิสตรี ภายในงานมีการจัด แสดงประวัติความเป็นมา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

และเรื่องราวของสิทธิสตรีจากทั่วโลก รวมถึงยังมีการนำเสนอภาพยนตร์ที่ เกี่ยวข้องกับสิทธิและความเป็นมนุษยธรรม สำหรับภาพยนตร์เกี่ยวกับสิทธิสตรีที่ถูกจัดแสดงมีหลายเรื่อง จากหลายประเทศทั่วโลก ทั้งจากทางฮอลลีวูด  บอลลิวูด เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอาหรับ แต่เรื่องที่ผู้เขียนประทับใจมากที่สุดและเป็นเรื่องที่ผู้เขียนจะมารีวิววันนี้ คือเรื่อง Dukhtar

Dukhtar ภาพยนต์สะท้อนผู้หญิงในปากีสถาน ต้องแต่งงานตอนอายุ 14 หลังจากนั้นคือช้างเท้าหลังตลอดชีวิตเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

“Dukhtar” เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศปากีสถาน ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความเหลื่อมล้ำเรื่องของเพศสภาพ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ 2 แม่ลูกคู่หนึ่ง ที่ต้องหนีการตามล่า เนื่องจากลูกสาวของเธอวัย 14 ปี ถูกบังคับให้แต่งงานกับชายแก่อายุคราวพ่อ “ราคี” ผู้เป็นแม่ทนเห็นลูกเธอต้องแต่งงานกับชายแก่ผู้นี้ไม่ได้ เธอจึงพาลูกเธอหนี โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่เมืองบ้านเกิดของเธอ

การเดินทางที่แสนยากลำบากของผู้หญิง 2 คนจากการถูกไล่ล่าจากคนของจองแซร์ ข่าน จนพวกเธอได้มาพบกับ “โซฮาล” ชายขับรถบรรทุกที่บังเอิญมาเจอเธอ และจับพลัดจับผลูต้องลงเรือลำเดียวกันเพื่อช่วยชีวิต 2 แม่ลูก ท่ามกลางการเดินทางที่ทุกที่ทั่วแดนล้วนมีอิทธิพลของจองแซร์ ข่านทั้งสิ้น

Dukhtar ภาพยนต์กับการคะแนนที่น่าเหลือเชื่อ เลยแหล่ะ !

ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้คะแนน 9.5/10 ด้วยความที่ตัวหนังมีการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างสนุก เนื้อเรื่องจะเป็นการเดินทางซะส่วนใหญ่ ผู้ชมจะได้เห็นถึงสภาพความเป็นไปของชนบทในปากีสถาน วิถีชีวิต และแนวความคิดของคนที่นั่น เช่น พิธีคุมถุงชน

การมีอิทธิพลเถื่อนที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย แต่จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ การเสียดสีเรื่องเพศสภาพในวัฒนธรรมของชาวตะวันออกกลาง ที่ให้ความสำคัญกับผู้ชายมากกว่า

ผู้หญิงไม่ค่อยได้รับความคุ้มครองทั้งทางกฎหมายและประเพณี เห็นได้จากประเพณีการคุมถุงชน ที่เด็กผู้หญิงต้องถูกจับแต่งงานตั้งแต่อายุ 14 ปี หลังจากตั้งงานแล้วผู้หญิงไม่มีโอกาสได้ออกไปทำงานนอกบ้าน ไม่มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมพ่อแม่ที่บ้านเกิด ไม่มีสิทธิ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ต้องเป็นช้างเท้าหลังให้กับสามี

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารจาก : ufabet168