The Help คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำหนังที่ดัดแปลงจากนวนิยาย

The Help เรื่องราวของสาวใช้ผิวดำ กับ คุณนายผิวขาวในยุคที่ยังมีการเยียดสีผิวอยู่ ในยุค 1960s โดย สกีเตอร์(เอ็มม่า สโตน) สาวผิวขาว ผู้มีความคิดไม่เหมือนคนอื่น

ทั้งในเรื่องของการให้ความเท่าเทียมกับคนใช้ผิวดำ และ การเชื่อว่าผู้หญิงก็สามารถทำอะไรแบบที่ผู้ชายทำได้ ทั้งการนัดบอด หรือ การโต้เถียงผู้ชายในที่สาธารณะ เธอไม่จำเป็นต้องพึ่งผู้ชายให้เป็นใหญ่ในบ้านเหมือนพวกเพื่อนๆคุณนายไฮโซของเธอ สกีเตอร์ ต้องการเขียนหนังสือ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

The Help เรื่องราวของสาวใช้ผิวดำ กับ คุณนายผิวขาวในยุคที่ยังมีการเยียดสีผิวอยู่ ในยุค 1960s โดย สกีเตอร์(เอ็มม่า สโตน) สาวผิวขาว

ที่ตีแผ่เรื่องราวของการกดขี่ สาวใช้ผิวดำ ในสังคมผู้ดีผิวขาว ในช่วงนั้น โดยได้ทำการสัมภาษณ์ ไอบิลีน(วิโอลา เดวิส) สาวรับใช้ผิวดำ ที่สูญเสียลูกชายไป จากการไม่ได้รับความเป็นธรรมของคนผิวดำในยุคนั้น ร่วมด้วยกับ มินนี่(ออคตาเวีย สเปนเซอร์) เพื่อนสาวใช้ผิวดำเช่นเดียวกัน โดยที่จะต้องเสี่ยงที่คนในสังคมจะรับรู้ถึงตัวตนของเหล่าสาวใช้ และ การเสี่ยงกับการผิดกฎหมายในตอนนั้น

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

The Help เรื่องราวจะผ่านอุปสรรคอะไรบ้างนั้น ต้องติดตามรับชมเอง

ส่วนตัวผู้เขียนชอบหนังเรื่องนี้มาก เพราะ หนังตีแผ่หลายๆแง่ ในเรื่องความเท่าเทียม การเหยียดสีผิว เราจะได้เห็นว่า วัฒนธรรมการเหยียดสีผิวในตอนยุคนั้นว่ารุนแรงขนาดไหน ทั้งการแยกห้องน้ำ ของคนผิวขาว ผิวดำ การให้คนดำเลี้ยงลูกคนขาว แต่ก็เชื่อว่าคนดำมีเชื้อโรคบางอย่างที่คนขาวไม่มี เรียกได้ว่ามีความย้อนแย้งอยู่ ในสมัยนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นก็มักจะโทษคนดำไว้ก่อน กฏหมายก็จะเชื่อคนขาวมากกว่า ในตอนนั้นคนดำเหมือนอยู่กับสังคมคนละระดับกับคนขาวเลยทีเดียว

ตัวละครที่ ผู้เขียนชอบมากที่สุด คือ ซิเลีย ฟุต สาวไฮโซผิวขาวที่จ้างมินนี่ไปทำงาน แต่เธอนั้นไม่ได้เหมือนพวกสาวไฮโซผิวขาวทั่วไป เธอให้ความเท่าเทียมกับคนดำ จนทำให้มินนี่ถึงกับต้องปรับตัวใหม่เลยทีเดียว เพราะ มินนี่ก็ไม่เคยเจอเจ้านายที่เป็นแบบนี้ เพราะ ทำงานรับใช้คนขาวที่แบ่งชนชั้นมาโดยตลอด ซิเลีย ฟุต

ทำให้เราเข้าใจว่า ไม่ว่าจะเป็นคนผิวสีอะไร แต่ถ้าเค้าเป็นคนเดียวที่เข้าใจเรา และ อยู่กับเราตอนเราทุกข์ใจ เค้าคนนั้นก็คือคนเหมือนเรา เท่าเทียมกัน แม้จะอยู่ในฐานะที่ต่างกว่าก็ตาม หากเพื่อนๆคนไหนยังไม่เคยดู ไปหามาดูได้ เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูแล้ว อิ่มเอมใจและเติมเต็มความหมายของชีวิต การให้เกียรติกันในสังคม และ การปฏิบัติกันอย่างเท่าเทียม

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารจาก : ufa877